ดู้ก คาฮานาโมกุ วันครบรอบวันเกิด 125 ปี

ดู้ก คาฮานาโมกุ

สวัสดีอีกครั้งครับผม สาระน่ารู้บน Google logo (Doodle) มาแล้วครับ กับวันนี้ วันที่ 24 สิงหาคม 2558

ดู้ก คาฮานาโมกุ

ดู้ก คาฮานาโมกุ บน Google logo

ดู้ก คาฮานาโมกุคือใคร เรามาทำดูประวัติของเขากัน

ดู้ก คาฮานาโมกุ

ดู้ก คาฮานาโมกุ เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1890 เขาเป็นนักแข่งขันว่ายน้ำ ชาวอเมริกันและยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดง, ผู้รักษากฎหมาย(นายอำเภอ) นักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด, นักธุรกิจ และยังเป็นคนแนะนำการเล่นกีฬากระดานโต้คลื่นอีกด้วย

ดู้ก เป็นคนอารมณ์ดี มีรอยยิ้มที่ร่าเริงในทุกๆ เวลาที่เจอเขา เขาเป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือมาก ผู้คนให้ความเคารพเขาเหมือนเป็นหนึ่งเดียวกับฮาวาย

ดู้ก

ดู้ก

ชื่อของดู้กเป็นที่จดจำทั่วเมืองฮาวาย เขาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองกับการเล่นกระดานโต้คลื่นที่มีผู้คนสนใจอย่างมากในอเมริกา และทั่วโลก

ดู้ก คาฮานาโมกุได้รับเหรียญรางวัลจากกีฬาโอลิมปิกในการว่ายน้ำถึง 5 ครั้งด้วยกัน

ดู้ก คาฮานาโมกุเกิดที่โฮโนลูลูเมือง Haleʻākala ที่บ้านของ Bernice Pauahi และได้แปลงมาเป็นโรงแรมอาร์ลิงตัน เขามีพี่น้องชายร่วม 5 คนด้วยกัน และน้องสาวอีก 3 คน

ในปี ค.ศ. 1893  ครอบครัวได้ย้ายไปที่ Kalia เมือง Waikiki เพื่อให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด เขาได้เข้าโรงเรียนมัธยม Waikiki Grammar, Kaahumanu และโรงเรียน Kamehameha แม้ว่าเขาจะไม่จบการศึกษา เพราะเขาต้องลาออกเพื่อมาช่วยเหลือครอบครัว

ด้านผลงานของ ดู้ก คาฮานาโมกุ

เขาผ่านการคัดเลือกนักว่ายน้ำโอลิมปิกทีมสหรัฐได้อย่างง่ายดายในปี ค.ศ. 1912 และในปีเดียวกันนั้นเอง เขาได้รับรางวัลเหรียญทองในกีฬาว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ 100 เมตรและเหรียญเงินท่าผลัดชายฟรีสไตล์ 4×200 เมตร และในปีค.ศ. 1920 เขาได้รางวัลเหรียญทองโอลิมปิก 1924 หลังจากนั้นเขายังได้ไปเล่นกระดานโต้คลื่นที่ฮาวาย และแนะนำคนอื่นๆ เล่นด้วย เขาเป็นเด็กคนแรกในเก้าคนที่มีการว่ายน้ำที่แข็งแแกร่งที่สุดตั้งแต่เยาวชน ทำลายการบันทึกสถิติโลกในปี 1911 ในท่าฟรีสไตล์

นอกจากการเล่นกีฬาที่เก่งของเขาแล้ว  ดู้ก คาฮานาโมกุ ยังเป็นนักแสดงในหลายๆ ฉากของหนังฮอลลีวู้ดอีกด้วย รวมหนังที่เขาเล่นมีกว่า 14 เรื่อง

ดู้ก คาฮานาโมกุ เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเมื่อวันที่ 22 มกราคม 1968 ตอนอายุ 77 ปี พิธีฝังศพของเขาอยู่ที่ทะเลด้วยขบวนของผู้ร่วมอาลัยอย่างยาวนาน และพร้อมด้วยตำรวจคุ้มกันกว่า 30 คน เดินข้ามเมืองไปยังหาดไวกิกิ และศพของเขาได้ลงสู่มหาสมุทร

สุดท้ายนี้ก็หวังว่า เรื่องราวของดู้ก คาฮานาโมกุจะเป็นประโยชน์แก่หลายๆคนด้วยนะครับ

วันหน้าจะเป็นเรื่องราวของใครอย่าลืมติดตามได้ที่นี่ครับผม

ปล. อย่าลืมแชร์เรื่องราวดีๆ นี้ให้เพื่อนด้วยนะครับ

 

ลิ้งสำหรับมาหน้านี้

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link

แบ่งปัน พูดคุย

Leave a Comment


*