วันเกิด Google ครบรอบ 17 ปี

วันเกิด Google

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2558 ตรงกับวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดที่ 17 ปีของ Google นั่นเองครับ

ตลอด 17 ปีที่ผ่านมาของ Google ยังคงครองใจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นระบบค้นหาที่ยอดเยี่ยมที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ระบบฟรีอีเมล์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เจ้าอื่นๆ อย่าง G-mail และผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ออกมาอย่างไม่ขาดสาย

คุณสงสัยไหมว่า ทำไม Google ยังคงได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และมีคำชื่นชมมากมายกับบริษัทที่มีชื่อว่า “กูเกิล”

Google

เรามาดู 10 ข้อหลักที่ กูเกิลได้ยึดถือมาตลอด 17 ปี

 1. กูเกิลได้ยึดผู้ใช้เป็นหลักต้นๆ แล้วสิ่งอื่นๆ จะตามมา
  โดยจะเน้นให้ผู้ใช้พอใจและมีประสบการณ์ที่ดีต่อการใช้งานผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ใหม่ การปรับหน้าตาเว็บใหม่เพื่อให้ใช้งานง่ายมากขึ้น สร้างเครื่องมือและแอปพลิเคชั่นที่ทันสมัยตอบโจทย์ผู้ใช้งาน
 2. ทำอะไรให้ดีจริงๆ เพียงแค่อย่างเดียวนั่นแหละดีที่สุดแล้ว
  ข้อนี้เป็นข้อคิดให้เราได้ดีมากๆ หากเราทำสิ่งไหนได้ดี ให้เราเน้นมุ่งมั่นทำมันทำสิ่งนั้นสิ่งเดียวให้ดีที่สุด เพื่อให้ผลงานสำเร็จเรียบร้อยไปด้วยดี
 3. เร็วย่อมดีกว่าช้า
  ใช่แล้วครับ ทุกวันนี้ความเร็วสำคัญมากๆ เวลาเราค้นหาอะไรสักอย่าง ก็อยากจะหาเจอในทันทีทันใด เหมือนใช้งานเน็ตก็อยากจะให้มันโหลดเร็วๆ และ Google Chrome เป็นเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมแซงขึ้นเป็นที่ 1 แล้วเนื่องด้วยความเร็วนี่แหละครับ ทำให้ผู้ใช้ชอบและแนะนำบอกต่อเรื่อยๆ
 4. ประชาธิปไตยบนเว็บนั้นได้ผล
  อัลกอริทึมของกูเกิลในการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาอย่างเป็นประชาธิปไตย ปัจจุบันมีเว็บให้ทำการจัดอันดับเยอะมากๆ โดย อัลกอริทึม ที่ใช้จัดอันดับพยายามจัดอันดับเนื้อหาเว็บที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชมจริงๆ และมีการพัฒนาระบบอัลกอริทึมให้ออกมาดีขึ้นเรื่อยๆ
 5. คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ที่โต๊ะทำงานเพื่อค้นหาคำตอบ
  กูเกิลกำลังพูดถึงระบบเคลื่อนที่ยอดฮิตอย่าง Smartphone ที่กำลังบูมสุดๆ ในยุคนี้ และสิ่งที่สำคัญมากๆ และติดอันดับ os ใน Smartphone ส่วนมากนั่นก็คือ Android นั่นเองครับ Android นี้้เป็นผลิตภัณฑ์โอเพนซอร์สโดยมีการเปิดใช้งานมากกว่า 1 พันล้านเครื่องทั่วโลก
 6. คุณสามารถหาเงินได้โดยไม่ต้องทำสิ่งไม่ดี
  กูเกิลเป็นช่องทางการหารายได้ที่ดีมากๆ โดยไม่ต้องทำสิ่งที่ไม่ดีเพื่อให้เราได้เงินมา
  เหมือนคำขวัญของกูเกิลที่ว่า “Don’t be evil”  การหารายได้จากกูเกิลนั้นจริงๆ มีหลากหลายวิธีครับ แต่ที่นิยมกันมากที่สุดนั่นก็คือ Google AdSense
 7. ข้อมูลใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ
  เนื้อหาบนโลกออนไลน์เกิดขึ้นเยอะมากๆ ทีมพัฒนาพยายามรวบรวมฐานข้อมูลใหม่ๆ ไว้สำหรับผลการค้นหา เช่นที่อยู่ เบอร์โทร ข้อมูลธุรกิจต่างๆ แผนที่ สถานที่เพื่อให้ง่ายและสดวกต่อผู้ที่ต้องการค้นหาคำตอบ
 8. ผู้คนในทุกแห่งหนต้องการข้อมูลเหมือนกัน
  กูเกิลมีสำนักงานในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก โดเมนกว่า 180 ชื่อ เข้าถึงมากกว่า 130 ภาษา ผู้ใช้ทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงและหาข้อมูลได้เหมือนกัน
 9. คุณสามารถจริงจังได้โดยไม่ต้องใส่สูท
  บรรยากาศการทำงานของกูเกิลอาจจะสบายๆ แต่ความคิดดีๆ ใหม่มักจะเกิดขึ้นเวลายืนต่อแถวซื้อกาแฟ หรือในที่ออกกำลังกาย ความคิดเหล่านี้จะถูกแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน และนำมาพัฒนาโครงการใหม่ที่สามารถต่อยอดสำหรับอนาคตได้
 10. ดีมากยังไม่ดีพอ
  กูเกิลกำลังจะบอกเรา ไม่ควรจะหยุดอยู่กับที่ เมื่อวันหนึ่งเราเป็นเลิศในด้านใด นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มค้น มิใช่จุดสิ้นสุด เรานำสิ่งที่ดีอยู่แล้วมาพัฒนาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 ข้อหลักของกูเกิล เชื่อแน่ๆ ว่าหลายคนคงจะได้รับข้อคิดไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ด้านการงาน และสานต่อสิ่งดีๆ มากมาย

วันเกิดปีที่ 17 ของ Google ปีนี้ อยากขอให้ทุกคนช่วย ส่งคำอวยพรให้แก่ กูเกิล กันด้วยนะครับ

วันเกิด Google

วันเกิด Google

ลิ้งสำหรับมาหน้านี้

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link

แบ่งปัน พูดคุย

2 thoughts on “วันเกิด Google ครบรอบ 17 ปี

 1. Happy 17 th Anniversary ค่ะ ขอให้พนักงานทุกคนมีความสุขความเจริญ เป็นที่พึ่งของ
  ชาว IT ทั้งโลกค่ะ

Leave a Comment


*